When Breath comes air [ Review về cuốn sách đã đọc ]

When breath comes air hay là “Khi hơi thở hóa thinh không ‘ là một cuốn của truyện của Paul Sudhir Arul Kalanithi,một tiến sỉ chuyên ngành phẫu thuật thành kinh người Mỹ gốc Ấn.

Cuốn sách kể lại cuộc đời xuất chúng của Paul tới lúc anh ra đi vì căn bệnh cung thư quái ác. Cuốn sách miêu tả rõ các khung bậc cảm xúc của Paul từ một vị bác sĩ phẫu thuật thần kinh,người đưa ra những quyết định nắm giữ sinh mạng kẻ khác cho tới khi bất lực cởi bỏ chiếc áo Blouse và tranh đấu với căn bệnh ưng thư phổi.

Paul viết nên cuốn tự truyện này từ hai phương diện.Một là người bác sỹ phẫu thuật với đôi tay tài ba, Một y lệnh của mình như một lời phán xử người khác sống hay chết, những dằn vặt, hối hận về những quyết định đó (nếu có) sẽ quay lại tấn công tinh thần của bác sỹ như thế nào.Và khi người chiến binh vĩ đại nhất trở thành con mồi,Paul đã ngắm nhìn cuộc sống như thế nào, tâm trạng của người bệnh với trình độ y khoa cao hơn cả những bác sĩ chuẩn đoán thì sẽ thế nào ?

Mình thật sự rất ấn tượng về lý lịch của tác giả .Paul là một cử nhân nghành văn học Anh, vì muốn tìm hiểu các nhà văn nhà thơ đã viết gì về sự sống. Sau anh nhận ra mình muốn được thực hành hơn là đọc về sự sống cái chết, nên chuyển qua học y khoa. Rồi cũng vượt qua được gần hết 4 năm trường y và 6 năm nội trú, và đủ giỏi để theo đuổi ngành phẫu thuật thần kinh. Nhiều đồng môn của anh hoặc đã bỏ ngành sang làm tư vấn, hoặc chọn những khoa nhẹ nhàng. Hoặc như anh đồng nghiệp bên mảng phẫu thuật, mỗi lần stress công việc là muốn gặp Paul nghe anh kể về công việc của mình để thấy bản thân vẫn có một công việc nhẹ nhàng hơn

Giọng văn của Paul rất tỉnh, có lẽ đấy là đặc tính cần có của người làm công việc như anh. Lệch 1,2 mm là có thể làm bệnh nhân nhẹ thì câm, nặng thì liệt tay chân. Anh đối diện với ung thư và cái chết của bản thân với sự sáng suốt của một người đã đứng ở phía bên kia ”cuộc chiến”. Anh có những tiếc nuối, nhưng anh cũng đã sống trọn vẹn 40 năm cuộc đời. Ra đi ở tuổi 40 ở thời nay thì hơi bất thường, nhưng như Paul viết, cái chết đã là một phần của sự sống tự ngàn đời rồi.

Đây chắc chắn không phải là một cuốn sách hấp dẫn,có yếu tố lâm li bi đát.Về cơ bản , ‘Khi hơi thở hóa thinh không’ là hồi ký của 1 cuộc đời trước là bác sỹ, sau là bệnh nhân, cùng những chia sẻ liên quan tới cuộc

Không cốt truyện, không tình tiết gay cấn, như một “bi kịch Hy Lạp” được thể hiện bằng giọng văn chân phương, khoa học kết hợp suy niệm về đời người. “Không hề ủy mị. Cũng chẳng cường điệu”.

Cuốn sách để lại cho mình khá nhiều cảm xúc.Hãy đọc và cảm nhận

Categories Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close