Cái nghiệp.

Vài ngày lại đây mình tắt máy,ít lên mạng hơn mà dành thời gian đọc sách.Cả núi sách chưa đọc tới chất đầy trong góc phòng,lại thêm mấy quyển sách mới mua,được tặng làm mình băn khoăn,không biết nên đọc quyển nào.
Mình chọn quyển Đốc-tờ-Năm để đọc đầu tiên,vì nó viết về Yersin-Người hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Y Hà Nội,ngội trường mà mình sẽ gắn bó trong những năm tới.
Nhân một ngày mưa tầm tã,mình gói ngừoi lại trong tấm chăn mỏng,bên cạnh là vài ly cà phê cùng với bao thuốc thơm để phục vụ việc đọc. Không khí hơi ẩm,lạnh tê tái khiến mình chìm sâu vào những địa danh trong sách.Về khu rừng mà Yersin đi qua,những con đường mà ông đã mở ra cho lớp hậu nhân như mình.Một con người,hoàn toàn thuộc về con người đó-mạnh mẽ,cá tính và kiên định với thiên hướng của đời mình,kiên định về thứ mà mình nhất định theo đuổi và đạt được.Từ Nha Trang,ông xẻ dọc cao nguyên Lâm Đồng,tìm ra miền đất có khí hậu ôn đới mà người ta gọi là Đà Lạt sau này. Ông tới HongKong,Quảng Đông rồi Vân Nam để tìm ra cái căn nguyên của bệnh dịch hạch,rồi phân lập nó,tìm là vacxin chữa trị.Mặc kệ những lời dèm pha,những chiêu trò của chính trị,ông vẫn bước tiếp,để hoàn thành cái nghiệp của mình. Yersin,một cái tên mình sẽ phải tiếp tục đọc về.

Hết Đốc-tờ-Năm,mình đọc “Để yên cho bác sĩ hiền” của Bs.Ngô Đức Hùng,một cuốn sách khiến ngừoi ta phải suy nghĩ nhiều về nghề Y,hay cái nghiệp theo đuổi Y Đức.
Trộm nghĩ,chỉ 5-7 năm nữa thôi,mấy thằng bạn nó sẽ tốt kiệp,thằng Kỹ Sư,thằng Thiếu tá,chúng nó sẽ lăn lôn ra đời kiến tiền,dần dần làm chủ cuộc sống của mình.Còn mình,thằng Nhật,cái Linh vẫn sẽ đùi đũi hàng ngày mài đít trên giảng đường,rồi đi viện,đi lâm sàng để học,học mà chữa bệnh. Liệu mình có tiếp tục theo đuổi được không hay sẽ bỏ cuộc giữa chừng,bỏ cái nghề Y mà chăm chăm lao vào đời,cố gắng kiếm ra đồng tiền để mà tích luỹ,vun vén cho cuộc sống của bản thân. Thật là một câu hỏi lớn.

Categories Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close